จำหน่ายอุปกร์เซฟตี้
 Your Smart Safety Model ...
search
 
 
 
  หน้าแรก สินค้าและบริการ โปรโมชั่น เกี่ยวกับเรา ติดต่อเรา บทความความปลอดภัย  
 
 
 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ปลอดภัยไว้ก่อน
ติดต่อสอบถามอุปกรณ์เซฟตี้ อุปกรณ์นิรภัย
สินค้าเซฟตี้ของเรา
 
 
   CATEGORIES / หมวดหมู่สินค้าเซฟตี้
อุปกรณ์ป้องกันศีรษะ
อุปกรณ์ป้องกันระบบทางเดินหายใจ
อุปกรณ์ป้องกันร่างกาย
ถุงมือนิรภัย
รองเท้าเซฟตี้
อุปกรณ์ป้องกันการตกจากที่สูง
อุปกรณ์ชำระล้างฉุกเฉิน
อุปกรณ์ดูดซับสารเคมี
แผ่นป้ายสัญลักษณ์
อุปกรณ์จราจร
อุปกรณ์ดับเพลิง
ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสำหรับงานด้านอุตสาหกรรม
   
อุปกรณ์สินค้าเซฟตี้ลดล้างสต๊อก
Download catalogue safety
สมาคมความปลอดภัย

สำนักงานใหม่ Zeko Safety Solutions

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 

Link ที่น่าสนใจ

- WMS
- โปรแกรมคลังสินค้า
- Safety Thailand Blog
- Pick to Light

   คู่มือการใช้ชูชีพ (Used to Life Vest)

ชูชีพ เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญอย่างมากในการเดินทางโดยสารทางเรือหรือการเล่น กีฬาทางน้ำ อาทิ การดำน้ำแบบผิวน้ำ (Skin Diving) เพื่อชมปะการังน้ำตื้น เจ็ตสกี สกีน้ำ การแล่นเรือใบ การล่องลำน้ำหรือทะเลสาปด้วยเรือแคนู หรือเรือคายัค การล่องแก่งตามลำน้ำเชี่ยวกรากด้วยเรือยาง การตกปลาขณะอยู่ในเรือ ฯลฯ ส่วนที่สำคัญที่สุดของชูชีพก็คือ เป็นอุปกรณ์ช่วยชีวิตผู้ประสพภัยทางน้ำ ซึ่งเรือแต่ละลำจะต้องมีชูชีพติดประจำเรือในจำนวนที่ไม่น้อยกว่าผู้โดยสาร อยู่ตลอดเวลาตามกฎหมายของกรมเจ้าท่าที่ได้ประกาศออกมาบังคับใช้เป็นข้อกำหนด

หลักการลอยตัวของชูชีพ :

โดยปกติภายในชูชีพจะบรรจุด้วยโฟมสังเคราะห์พิเศษ ซึ่งมีอยู่ 2 ชนิด คือ EVA Foam & P.E .Foam ซึ่งทั้ง 2 ชนิด จะมีลักษณะเป็นแผ่นเรียบ เหนียว ลอยตัวในน้ำได้ดี เป็นฉนวนกันความร้อนและสามารถทนต่อแรงกระแทกได้ดีเยี่ยม แต่ต่างกันตรงที่ EVA Foam จะมีความยืดหยุ่นและหลากสี ส่วน P.E. Foam มีน้ำหนักเบากว่าและมีเฉพาะสีขาว

ควรสวมใส่ชูชีพเมื่อไรและอย่างไร :

1. ก่อนออกเรือสู่ลำน้ำหรือท้องทะเล ควรสวมใส่ชูชีพตลอดเวลา หากไม่สวมก็ควรวางไว้ใกล้ตัวที่สามารถจะหยิบฉวยได้ง่าย ซึ่งเป็นกรณีที่คลื่นลมสงบและไม่มีฝนตก

2. ควรหัดลองสวมชูชีพให้เป็นก่อนออกเดินทาง โดยเฉพาะควรสอนให้เด็กได้รู้จักวิธีใช้ด้วย

3. ก่อนการลงน้ำเพื่อเล่นกีฬาทางน้ำ ควรสวมชูชีพทุกครั้ง มิใช่สวมใส่ขณะที่อยู่ในน้ำซึ่งจะทำได้ค่อนข้างลำบาก

หลักการเลือกซื้อชูชีพ (สำหรับการเล่นกีฬาทางน้ำ)

1. ควรเลือกชูชีพที่ภายในบรรจุด้วยโฟมสังเคราะห์ชนิด P.E. ซึ่งมีคุณสมบัติในการลอยตัวในน้ำและสามารถทนต่อแรงกระแทกได้ดีกว่าชนิด EVA

2. ควรเลือกชูชีพที่มีลักษณะแบบแจ็คเก็ต ซึ่งจะทำให้ผู้สวมใส่เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ

3. ควรมีสายรัดอกและสายรัดเอวที่สามารถเลื่อนปรับให้กระชับแก่ร่างกายได้ ควรมีสายรัดระหว่างขาจากด้านหลังมาด้านหน้าจำนวน 2 เส้น เพื่อคอยรั้งมิให้ขอบชูชีพบริเวณหัวไหล่เกิดการลอยตัวสูงขึ้นจนปิดใบหน้าและคอขณะที่ลอยตัวอยู่ในน้ำ

4. ควรมีสีสันฉูดฉาดหรือสีสะท้อนแสงตัดกับสีน้ำทะเลเพื่อให้เป็นที่สะดุดตาแก่ผู้พบเห็นได้ในระยะไกล และเป็นการป้องกันเรือวิ่งชนขณะเล่นน้ำดำน้ำอย่างเพลิดเพลิน

5. ในชูชีพควรมี "นกหวีดน้ำ" ผูกติดอยู่กับตัวเสื้อชูชีพ เพื่อไว้ใช้เรียกขอความช่วยเหลือกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน เมื่อเลือกได้แล้วก็ลองสวมแล้วปรับสายรัดอก สายรัดเอว และสายรัดระหว่างขา ดูว่าเหมาะสมกับสรีระร่างกายของเรา และสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระขณะสวมใส่หรือไม่

การดูแลรักษาและทำความสะอาด

1. ควรตรวจสอบชูชีพว่ามีรอยปริขาดของเนื้อผ้า และตามตะเข็บหรือไม่ นอกจากนี้ก็ควรตรวจดูตัวล็อคของสายรัดเข็มขัด และซิปว่ายังใช้งานได้ดีหรือเปล่า หากมีส่วนใดเสียหายหรือชำรุดก็ควรทำการซ่อมแซมปรับปรุงทันที

2. หลังการใช้ควรล้างด้วยน้ำจืดทุกครั้ง เพื่อล้างคราบน้ำทะเล และเศษกรวดทรายที่อาจจะจับเกาะอยู่ตามบริเวณซิป หรือตัวล็อคของเข็มขัด จากนั้นนำไปตากลมให้แห้ง ห้ามตากแดดโดยเด็ดขาด ก่อนที่จะนำไปเก็บไว้ในสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ด้วยการแขวนหรือวางกับพื้นไม้ ห้ามวางกับพื้นปูนหรือบริเวณที่มีความชื้น เพราะจะทำให้เกิดเชื้อราเป็นจุดด่างดวงบนชูชีพได้ และทำให้อายุการใช้งานของชูชีพเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ

3. ห้ามนำชูชีพใช้เป็นเบาะรองนั่งหรือเป็นกันชนระหว่างเรือหรือให้บรรทุกของหนักบนผิวน้ำ เพราะอาจจะทำให้ชูชีพหมดสภาพหรือลดประสิทธิภาพในการลอยตัวในน้ำได้ดี

4. ห้ามนำชูชีพไปวางไว้ใกล้เครื่องทำความร้อน หรือถูกน้ำร้อนหรือน้ำมัน เพราะจะทำให้โฟมสังเคราะห์พิเศษเกิดการหดตัว และทำให้สมรรถภาพการลอยน้ำมีคุณภาพลดลงหรือสูญเสียได้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : e-travelmart.com
 
   
 
   
 
 
  Copyright © Zeko Safety Solutions. All rights reserved. Extreme Safety Solutions Think About Zeko
  12/570 ชั้นที่ 1 หมู่ 15 ซอยบางนา-ตราด 39 ถนนบางนา-ตราด ตำบลบางแก้ว อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ 10540 Email : sale zeko safety
  TEL : 02-136-4881
  บริการ Zeko Safety Solutions : จำหน่ายอุปกรณ์เซฟตี้, อุปกรณ์เซฟตี้ราคาถูก-ราคาส่ง, โปรโมชั่นอุปกรณ์เซฟตี้, ร้านค้าอุปกรณ์เซฟตี้, จำหน่ายอุปกรณ์ป้องกัน
 
 
เมนูหลัก :
หน้าแรก | สินค้าและบริการ | โปรโมชั่น | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อเรา | บทความความปลอดภัย
อุปกรณ์เซฟตี้ : อุปกรณ์ป้องกันศีรษะ | อุปกรณ์ป้องกันระบบทางเดินหายใจ | อุปกรณ์ป้องกันร่างกาย | ถุงมือนิรภัย | รองเท้าเซฟตี้ | อุปกรณ์ป้องกันการตกจากที่สูง | อุปกรณ์ชำระล้างฉุกเฉิน | อุปกรณ์ดูดซับสารเคมี | แผ่นป้ายสัญลักษณ์ | อุปกรณ์จราจร | อุปกรณ์ดับเพลิง|ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสำหรับงานด้านอุตสาหกรรม |